Đình, chùa, nghè Lạc Thanh

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại:

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: hotrocong.DLUB@gmail.com

Địa chỉ: Phường Yên Thanh, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh

Giáp trung tâm Thành phố, đình Lạc Thanh nằm giữa khu Lạc Thanh, phường Yên Thanh, đây là ngôi Đình cổ thuộc tổng Bí Giang xưa còn lại cho đến ngày nay, Đình được xây dựng vào thời Hậu Lê. Đình thờ 12 vị Thành hoàng, trong đó có 02 vị là Cao Sơn và Quý Minh được thờ tại Đình, còn 10 vị được thờ tại mười nơi khác nhau, mỗi vị trông coi, cai quản một xứ, nhân dân gọi đó là Nghè. Lễ hội chính của Đình được diễn ra vào ngày 14, 15 tháng 3 âm lịch hàng năm với nhiều nghi lễ, nghi thức rước Thành hoàng từ các nghè về Đình dự hội, đây là lễ hội có nhiều đoàn rước nhất trong các lễ hội tín ngưỡng dân gian ở Quảng Ninh. Với các nghi lễ: Lễ nhập tịch, lễ an vị Thành hoàng tại Đình, lễ tế Thành hoàng, nghi thức giao điệt, nghi thức đấu vật tượng trưng…thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, ước vọng của nhân dân về cuộc sống thanh bình no đủ, hạnh phúc. Cụm di tích đình, nghè, chùa Lạc Thanh xây dựng ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Giáp trung tâm Thành phố, đình Lạc Thanh nằm giữa khu Lạc Thanh, phường Yên Thanh, đây là ngôi Đình cổ thuộc tổng Bí Giang xưa còn lại cho đến ngày nay, Đình được xây dựng vào thời Hậu Lê. Đình thờ 12 vị Thành hoàng, trong đó có 02 vị là Cao Sơn và Quý Minh được thờ tại Đình, còn 10 vị được thờ tại mười nơi khác nhau, mỗi vị trông coi, cai quản một xứ, nhân dân gọi đó là Nghè.

Lễ hội chính của Đình được diễn ra vào ngày 14, 15 tháng 3 âm lịch hàng năm với nhiều nghi lễ, nghi thức rước Thành hoàng từ các nghè về Đình dự hội, đây là lễ hội có nhiều đoàn rước nhất trong các lễ hội tín ngưỡng dân gian ở Quảng Ninh. Với các nghi lễ: Lễ nhập tịch, lễ an vị Thành hoàng tại Đình, lễ tế Thành hoàng, nghi thức giao điệt, nghi thức đấu vật tượng trưng…thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, ước vọng của nhân dân về cuộc sống thanh bình no đủ, hạnh phúc.

Cụm di tích đình, nghè, chùa Lạc Thanh xây dựng để tưởng nhớ công lao của các vị Thành hoàng đã có công với làng xã và là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân. Di tích đình, nghè, chùa Lạc Thanh được UBND tỉnh Quảng Ninh xếp hạng cụm di tích lịch sử cấp Tỉnh năm 2011. 

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí