Yên Tử vào thu

13/11/2020 123 0

Yên Tử thu hút hàng vạn người dân, phật tử và du khách vào mỗi dịp đầu xuân; nhưng ít ai biết rằng, cảnh sắc mùa thu tại Yên Tử có những nét đẹp rất riêng.

Yên Tử là một trong 5 Khu di tích quốc gia đặc biệt trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đây là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng gắn liền sự nghiệp tu hành và hóa Phật của Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông (1258 – 1308), vị vua từng lãnh đạo quân dân thời Trần hai lần đánh thắng quân Nguyên – Mông. 

Dưới chân núi, Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử là quần thể gồm nhiều công trình theo lối kiến trúc thời Trần, thế kỷ thứ XIII mang đậm phong cách “Hồn Việt, nét Trần và tinh thần Thiền Trúc Lâm” được xây dựng năm 2018.

Từ chùa Giải Oan, vượt qua hàng nghìn bậc đá cheo leo, du khách đến tháp Huyền Quang - Trái tim của non thiêng Yên Tử.

Huệ Quang Kim Tháp là nơi thờ Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông – vị vua từ bỏ ngai vàng khi mới 35 tuổi về Yên Tử tu hành, sáng lập dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử.

Xung quanh Huệ Quang Kim Tháp là gần một trăm am, tháp nhỏ lưu giữ “ngọc cốt” của các Thiền sư tu hành ở Yên Tử qua các thời đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn.

Đến với Yên Tử vào mùa xuân, du khách có thể ngắm những đại lão mai vàng rực rỡ và không khí náo nhiệt lễ hội Xuân kéo dài trong 3 tháng. Còn trong tiết thu, Yên Tử phủ một màu cổ kính, trầm mặc.

 

Hàng cây đại cổ thụ 700 năm tuổi trước chùa Hoa Yên “trơ gan cùng tuế nguyệt”. Thân cây gân guốc, trút lá chờ mùa xuân bung hoa nở nhụy gắn với tinh thần của đạo Phật cam chịu, khổ hạnh mới hưởng an lạc, bình yên.

Đi dưới rừng trúc, rừng tùng cổ thụ, khách du lịch được lắng nghe rõ hơn tiếng chim muông rộn ràng.

Chùa Vân Tiêu là ngôi chùa trong hệ thống chùa thiêng Yên Tử, ẩn trong sương mù của tiết trời xuân nhưng lại rõ nét khi sang thu. Nếu du khách đi bằng cáp treo sẽ bỏ qua ngôi chùa cổ kính nằm ngang dãy núi Yên Tử này.

Khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt trong cả nước, nhiều du khách đã chọn đến Yên Tử để chiêm bái lễ Phật và cảm nhận những nét riêng có của Yên Tử vào thu.

Hơn 700 năm với bao biến thiên lịch sử, tư tưởng gắn đạo với đời của Phật hoàng Trần Nhân Tông vẫn còn sống mãi trong lịch sử của dân tộc.

Tháp ga cáp treo Yên Tử.

Anh Đỗ Văn Đoòng (tỉnh Long An) cảm nhận: Yên Tử đẹp 4 mùa, nhưng mùa thu vừa ấm, vừa mát, không gian thoáng đãng, heo may...Du khách có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng núi non hùng vỹ mà không lo đường quá trơn trượt và đông đúc, chen lấn như dịp lễ hội xuân.

Nếu mùa xuân sương mù như những dải lụa mềm phủ kín núi non, vào mùa thu từ đỉnh núi ở độ cao 1.068m so với mặt biển, du khách có thể phóng tầm mắt ngắm toàn cảnh non thiêng hùng vĩ và hít thở bầu không khí trong lành.

Hoàng hôn trên đỉnh non thiêng.

Đứng trước chùa Đồng, không ồn ào, xô bồ, du khách có dịp tĩnh tâm, dâng nén tâm hương, hướng lòng mình về cõi thanh tịnh.

Du khách có thể ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ khi đón hoàng hôn trên đỉnh chùa Đồng.

Lễ khai mạc “Yên Tử - về miền đất Phật mùa thu 2020”. Sự kiện diễn ra từ 11/11 đến 16/12 và sẽ trở thành hoạt động thường niên.

Nhiều sản phẩm du lịch mới dưới chân núi Yên Tử gắn với không gian cổ, hứa hẹn mang lại những trải nghiệm mới cho du khách.

Không gian truyền thống được tái hiện rõ nét dưới chân núi Yên Tử.

 

Theo Vũ Miền/VOV-Đông Bắc/vov.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu