Trải nghiệm trăng rằm nơi đất Phật

12/09/2022 649 0

Trải nghiệm Trung thu tại Yên Tử vừa là khoảng thời gian để các thành viên trong gia đình được quây quần bên nhau vừa là thời điểm tuyệt vời để hướng con trẻ tới những giá trị truyền thống, hòa mình vào thiên nhiên.

Ngày rằm là thời điểm lý tưởng để thiền trăng tại Yên Tử.

Mùa Trung thu năm nay, gia đình anh Nguyễn Xuân Sơn (TP Hạ Long) chọn đi nghỉ tại Legacy Yên Tử. Cùng với nghỉ dưỡng, các hoạt động chăm sóc sức khỏe, phục hồi tinh thần, nơi đây còn tổ chức nhiều hoạt động thú vị, phù hợp với cả gia đình như làm bánh trung thu, pha chế cocktail... Tham gia vào các hoạt động là cơ hội để các thành viên trong gia đình có thời gian bên nhau nhiều hơn và chất lượng hơn.

Cháu Nguyễn Xuân Lan lần đầu tiên được trải nghiệm làm bánh trung thu truyền thống thích thú chia sẻ: Bình thường ở nhà vào ngày Trung thu mẹ con thường hay mua bánh về ăn. Hôm nay đến Yên Tử lần đầu tiên con được học cách làm bánh. Con thích làm bánh dẻo hơn vì bánh dẻo dễ làm. Mẹ cùng làm với con nên con thấy rất vui.  

Bé trải nghiệm làm bánh Trung thu.

Bận rộn với công việc tại cơ quan và gia đình, từ nhiều năm nay, Trung thu với chị Nguyễn Thị Hiền (du khách TP Hà Nội) cũng vẫn là guồng quay hối hả của công việc. Năm nay, chị tự thưởng cho bản thân một chuyến đi nghỉ ngơi tại Yên Tử để cân bằng cuộc sống và sức khỏe. Trong hành trình hai ngày một đêm, chị chọn đi bộ qua đường tùng cổ, dâng hương tại Huệ Quang Kim tháp và ngắm bình minh trên đỉnh Chùa Đồng. Ban ngày hưởng ánh mặt trời, ban đêm dưới ánh trăng rằm chị đi bộ nhẹ nhàng như một cách thiền để cân bằng năng lượng.

Thiền nhân Lê Hồng Thủy cho biết: Trong một tháng ngày rằm là ngày rất đặc biệt. Đó là khi năng lượng âm đạt cực đại. Thiền vào ngày trăng tròn giúp chúng ta dễ dàng tiếp chạm với nguồn năng lượng thiêng liêng của vũ trụ. Việc hấp thụ thực ra rất đơn giản, chúng ta có thể đi dạo dưới ánh trăng, ngồi thiền (nếu như chúng ta biết ngồi thiền). Chúng ta có thể ngắm trăng bởi vì bản chất của ánh sáng êm dịu, ánh sáng tự nhiên khi mắt chúng ta nhìn ánh trăng bàng bạc như dòng thác trong đêm trôi chảy đã xoa dịu đi mọi sự căng thẳng trong trí não của chúng ta. Người ta chỉ cần nhìn như vậy thôi dòng năng lượng trong hư không trong hơi thở, đi vào từng tế bào của con người và cảm xúc lúc đó đạt tới một trạng thái ngôn ngữ mà nhà thiền gọi là vô ngôn tức là không cần phải nói một lời nhưng lại có khả năng hùng biện và thuyết trình khiến bạn lập tức òa lên “Đẹp thế!”.

Trải nghiệm làm chuồn chuồn tre tại Làng Nương Yên Tử hấp dẫn các em nhỏ.

Trong không gian linh thiêng và trong lành của Yên Tử, nghệ thuật thiền định bao trùm mọi hoạt động và được vận dụng linh hoạt để phù hợp từ người lớn đến trẻ nhỏ. Nếu như người lớn cảm thấy thư giãn, thoải mái với thiền hành, thiền trăng, thiền thở thì trẻ nhỏ sẽ được làm quen với thiền từ việc thiền động. Trong không gian văn hóa đậm màu sắc của Làng quê Bắc Bộ, các em nhỏ vui rước lân sư, rước đèn, xem hội làng, phá cỗ trăng rằm.

“Đôi khi chỉ là một bài hát có liên quan đến ánh trăng, gợi mở về vẻ đẹp của ánh trăng một cách tươi vui, cũng là cách giúp gieo vào những hạt giống tâm hồn cho các bạn, để rồi các bạn sẽ cảm ngộ ra dần dần từ việc ngắm trăng cùng cha mẹ hoặc cùng với thầy cô”. Thiền nhân Lê Hồng Thủy cho biết thêm.

Trung thu năm nay, rời xa góc phố thị hiện đại, về với Làng Nương Yên Tử, mỗi du khách đều như bé lại, được ngược dòng thời gian trở về thăm lại tuổi thơ với con đường làng cổ, học làm đèn ông sao năm cánh và sum vầy bên gia đình, gói gọn những yêu thương, kỉ niệm đêm rằm Trung thu bên người thân yêu, "Phá cỗ" đêm rằm với ẩm thực phong vị địa phương thuần Yên Tử. Bình dị, mộc mạc và thân thương là mùa trăng tháng 8 tại Yên Tử, cũng là mùa đánh dấu khởi đầu thu trên đất Phật.

Theo Hoàng Lâm/baoquangninh.com.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu