Sắc xuân Mai vàng Yên Tử

15/03/2021 2253 0

Khi những đóa mai bung sắc thắm cũng là lúc đất trời Yên Tử như khoác lên mình một màu áo mới với sắc vàng rực rỡ của những Đại lão mai vàng nở khắp núi rừng. Một vẻ đẹp bừng sáng và rạo rực, đẹp đến nao lòng.

Mai vàng Yên Tử là loài hoa quý đặc hữu của Danh sơn Yên Tử, tương truyền là loài hoa do chính Phật Hoàng Trần Nhân Tôngtừng trồng trên non thiêng. Hoa thường nở muộn vào cuối xuân, đợi khi xuân “chín” mới bung tỏa sắc hương, mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết.
Mai vàng Yên Tử là loài hoa quý đặc hữu của Danh sơn Yên Tử, tương truyền là loài hoa do chính Phật Hoàng Trần Nhân Tông trồng trên non thiêng. Hoa thường nở muộn vào cuối xuân, đợi khi xuân “chín” mới bung tỏa sắc hương.
Tháng 2 âm lịch là thời điểm hoa mai vàng nở rộ và thường kéo dài trong 1 tháng. Cành mai vươn ra đón nắng xuân, gió xuân, tô điểm thêm cho bức tranh xuân của đất trời chốn non thiêng Yên Tử.

Tháng 2 âm lịch là thời điểm hoa mai vàng bắt đầu bung nở và thường kéo dài trong 1 tháng.

Những cây mai vàng cổ thụ mọc trên núi Yên Tử có những nét đặc trưng riêng, hoa có 5 cánh, nở thành chùm, cánh hoa có màu vàng tươi và có mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết, được các nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước đánh giá đây là một nguồn gen quý của Việt Nam cần nhân giống và bảo tồn

Mai vàng Yên Tử có nét đặc trưng riêng: Lá non lúc nào cũng xanh biếc, hoa có 5 cánh, nở thành chùm và có mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết, được các nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước đánh giá đây là một nguồn gen quý của Việt Nam cần nhân giống và bảo tồn.

Mai vàng Yên Tử tập trung chủ yếu ở khu vực chùa Hoa Yên, chùa Một Mái, chùa Vân Tiêu, chùa Bảo Sái. Sinh trưởng trên đất Phật, bên những vách đá cheo leo mà vẫn có tuổi thọ hàng trăm năm, loài hoa này là một biểu tượng cho sự thanh cao, tinh thần bền bỉ, vượt lên khó khăn.
Sinh trưởng trên đất Phật, có tuổi thọ hàng trăm năm, mai vàng là một biểu tượng cho sự thanh cao, tinh thần bền bỉ, vượt lên khó khăn.
Vẻ đẹp của mai vàng đã được Phật Hoàng Trần Nhân Tông trân trọng ngợi ca trong bài thơ Tảo mai kỳ 1: “Năm cánh hoa tròn nhuỵ điểm vàng/ San hô vảy bạc vẻ tân trang/Cuối đông san sán cành khoe trắng/Một thoáng Xuân về đã rụng quang/ Móc ngọt chảy thơm tan giấc bướm/Trăng đêm loáng nước khát chim rừng/ Hằng Nga như biết hoa mai đẹp/Đâu tiếc cung Thiềm lạnh quế hương”.
Vẻ đẹp của mai vàng đã được Phật Hoàng Trần Nhân Tông trân trọng ngợi ca trong nhiều bài thơ như Mai, Tảo Mai 1, Tảo Mai 2.
Mai vàng Yên Tử tập trung chủ yếu ở khu vực chùa Hoa Yên, chùa Một Mái, chùa Vân Tiêu, chùa Bảo Sái.
Mai vàng Yên Tử tập trung chủ yếu ở khu vực chùa Hoa Yên, chùa Một Mái, chùa Vân Tiêu, chùa Bảo Sái, Thác Vàng, Thác Bạc... Trong đó có 20 cây mai cổ thụ đã được công nhận là Cây di sản Việt Nam.
Núi rừng Yên Tử phủ một màu vàng
Nhìn từ trên cao, núi rừng Yên Tử phủ một màu vàng "hoàng bào" của loài hoa quý.
Mai vàng Yên Tử tập trung chủ yếu ở khu vực chùa Hoa Yên, chùa Một Mái, chùa Vân Tiêu, chùa Bảo Sái. Sinh trưởng trên đất Phật, bên những vách đá cheo leo mà vẫn có tuổi thọ hàng trăm năm, loài hoa này là một biểu tượng cho sự thanh cao, tinh thần bền bỉ, vượt lên khó khăn
Nếu về Yên Tử vào dịp mai vàng nở, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khắp cõi thiêng tràn ngập sắc mai. Một vẻ đẹp bừng sáng và lan tỏa, chạm tâm thiền.

 

Theo Xuân Hòa - Việt Anh/baoquangninh.com.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu