Rực rỡ chương trình Khai mạc lễ hội hoa anh đào - mai vàng Yên Tử 2019

09/03/2019 2212 0

Tối ngày 9/3, tại Trung tâm Văn hóa Trúc lâm Yên Tử, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, lễ hội Hoa Anh Đào - Mai Vàng Yên Tử năm 2019 chính thức khai mạc. Năm nay là năm thứ hai lễ hội được tổ chức tại khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí phát biểu khai mạc Lễ hội hoa Anh Đào - Mai Vàng Yên Tử 2019.

Dự lễ khai mạc, về phía Chính phủ Nhật Bản có ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền  Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio. Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Lãnh đạo thành phố Uông Bí có các đồng chí: Trần Văn Lâm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Hoàng Thị Hà, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Mạnh Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy; Đại diện Công ty Cổ phần tiến bộ Quốc tế AIC.

Các đại biểu dự lễ khai mạc.

Tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí trân trọng trao tặng ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền  Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cây Bonsai Mai Vàng Yên Tử - loài hoa đặc trưng của núi rừng Yên Tử, nhằm thể hiện sự yêu chuộng hòa bình và tri ân những giúp đỡ, hỗ trợ quý báu của đất nước, nhân dân Nhật Bản đã dành cho nhân dân Việt Nam cũng như nhân dân thành phố Uông Bí trong thời gian qua. Đồng chí bày tỏ mong muốn thông qua các chương trình, hoạt động tại lễ hội sẽ góp phần thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác và phát triển Việt Nam - Nhật Bản, lan tỏa những nét đặc sắc của văn hoá Việt Nam - Nhật Bản đến với du khách trong nước và quốc tế. Ngài đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cũng trao tặng đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí hoa Anh Đào Nhật Bản.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio phát biểu tại lễ khai mạc.

Điểm nhấn của lễ khai mạc là chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Hoa Anh Đào, Mai Vàng Yên Tử - Hội tụ sắc hương, lan tỏa nụ cười”. Chương trình gồm những tiết mục được dàn dựng công phu nhằm tôn vinh những nét đặc sắc trong văn hóa quốc gia.

Tại lễ hội lần này, hơn 100 trăm cây cùng 5.000 cành hoa Anh Đào Nhật Bản và hàng trăm cây mai vàng Yên Tử đã cùng nhau khoe sắc, biểu trưng cho tình hữu nghị, hợp tác khăng khít giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản. Anh Đào và Mai Vàng được các nghệ nhân trang trí thành các tiểu cảnh đẹp mắt, sinh động, thu hút rất đông du khách đến chiêm ngưỡng và chụp ảnh lưu niệm. Hai cụm trang trí lập thể được kết bằng các loại hoa tươi mô phỏng núi Phú Sĩ và núi Yên Tử cũng là những điểm nhấn về cảnh quan cho không gian của lễ hội.

Màn hát múa khúc giao mùa mở đầu cho chương trình Lễ khai hội hoa Anh Đào - Mai Vàng Yên Tử 2019.

Với chủ đề “Hợp tác và phát triển - Điểm đến của thành công”, Lễ hội hoa Anh Đào - Mai Vàng Yên Tử 2019 cũng sẽ là cơ hội xúc tiến thương mại, đầu tư cho các đơn vị, doanh nghiệp của cả Việt Nam và Nhật Bản. Tại lễ hội có 24 gian hàng giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh, các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm của Nhật Bản.

Trong khuôn khổ lễ hội vào chiều nay cũng đã diễn ra Hội nghị hợp tác, phát triển về dịch vụ, du lịch, khoa học công nghệ. Tại hội nghị, Trường Đại học Hạ Long và Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm đã giới thiệu chương trình đào tạo nguồn nhân lực cung cấp cho thị trường lao động Nhật Bản; giới thiệu về văn hóa Trúc lâm Yên Tử, các sản phẩm dịch vụ tại Khu Di tích Yên Tử. Đặc biệt, đại diện doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã chia sẻ về một số công nghệ mới, thân thiện với môi trường đang được ứng dụng tại Nhật Bản, phù hợp với định hướng phát triển khoa học công nghệ của tỉnh Quảng Ninh, TP Uông Bí.

Lãnh đạo thành phố Uông Bí trao tặng ngài đại sứ Nhật Bản cây Mai Vàng Yên Tử bonsai.

Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio trao tặng nhân dân thành phố hoa Anh Đào - quốc hoa của Nhật Bản.

Lễ hội hoa Anh Đào - Mai Vàng Yên Tử năm 2019 sẽ kéo dài 9 ngày, từ 9 - 17/3/2019. Lễ hội không chỉ mang đến cho nhân dân và du khách cơ hội trải nghiệm không gian văn hóa Việt - Nhật đặc sắc mà du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc quy mô, độc đáo, cổ kính, mang đặc trưng văn hóa đời Trần của Trung tâm văn hóa Trúc Lâm. Với nhiều nét mới trong công tác tổ chức cũng như nội dung hoạt động, lễ hội được kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội hợp tác cho TP Uông Bí, các doanh nghiệp hai nước, góp phần thúc đẩy quá trình hợp tác trên mọi mặt của Việt Nam - Nhật Bản.

Hải Ninh - Huyền Trang - Mai Hương

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu