Nơi khai hỏa trận Bạch Đằng giang

19/02/2020 658 0

Về TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi được bà Nguyễn Thị Thanh Giang, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Uông Bí 'mách nước' đến thăm khu di tích linh thiêng. Đó là Khu di tích đình Đền Công và miếu Cổ Linh.

Đình Đền Công và miếu Cổ Linh gắn liền với lịch sử cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Nơi đây đã được Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chọn làm nơi phát hỏa hiệu lệnh cho quân dân nhà Trần nhất loạt tiến công đoàn thuyền chiến của giặc xâm lược, làm nên chiến thắng Bạch Đằng ngày mồng 8 tháng 3 (âm lịch) năm 1288.

Câu chuyện tìm kiếm nơi phát hỏa hiệu lệnh của Hưng Đạo Đại vương được kể lại mang đầy màu huyền tích. Để chuẩn bị chiến trường tiêu diệt đạo binh thuyền của giặc, Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn đi thị sát địa hình để chọn địa điểm phát hỏa làm hiệu lệnh cho các nơi nhất loạt tiêu diệt kẻ thù. Còn đang phân vân, ngài được 4 vị thần báo mộng. Các vị thần trong mộng có tướng mạo khác thường, mắt sáng như sao, mỗi vị mặc mỗi áo bào khác nhau, xưng là tứ vị Đại tướng quân. Họ chỉ dẫn cho ngài tìm được điểm phát hỏa. Địa điểm đó ngày nay là đình Đền Công và miếu Cổ Linh. Đình thờ vị nhân thần Trần Hưng Đạo và 4 vị thần là: Cao Sơn Quý Minh, Nam Hải Tôn Thần, Phi Bồng Tướng Quân, Bạch Thạch Tướng Quân.

Ngày nay, đình Đền Công, miếu Cổ Linh nằm giữa khung cảnh thanh bình bên cánh đồng lúa thoảng thơm. Đường vào đình, cây sum suê bóng mát. Cách đó không xa là miếu Cổ Linh cũng được chỉnh trang để ô tô du lịch có thể vào. Hiện nay, tại các di tích này vẫn lưu giữ được thần phả, sắc phong bốn vị đẳng thần và các bài vị thờ. Để thể hiện lòng biết ơn với các vị anh hùng dân tộc có công dẹp giặc ngoại xâm, hằng năm, nhân dân trong vùng tổ chức hai lễ hội chính vào ngày 14 tháng Giêng và 20 tháng 8 âm lịch.

Đình Đền Công. Ảnh: THANH HÀ.

Dẫn chúng tôi thăm đình, bà Nguyễn Thị Thanh Giang cho biết: Đình Đền Công là nơi giáo dục có sức thuyết phục mạnh mẽ các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với những giá trị lịch sử to lớn, đình Đền Công, miếu Cổ Linh cùng các di tích thuộc quần thể Chiến thắng Bạch Đằng đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Thời gian gần đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đưa đình Đền Công, miếu Cổ Linh vào một trong ba tuyến du lịch và nằm trong 5 điểm du lịch của TP Uông Bí. Đến đây, ngoài tham quan vãng cảnh, tưởng nhớ tiền nhân, du khách có thể thăm các đầm nuôi trồng thủy sản, rừng ngập mặn, thưởng thức những món thủy-hải sản và sản phẩm nông nghiệp địa phương.

 

Theo Toàn Linh/baomoi.com

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu