Khu du lịch Hồ Yên Trung – Điểm du lịch hấp dẫn cần tiếp tục được đầu tư

12/04/2022 188 0

Dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2022, cùng với các điểm du lịch tại TP Uông Bí, Hồ Yên Trung thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Hồ Yên Trung có cảnh quan thiên nhiên thi vị, hoang sơ, với hồ nước khoáng đạt, bao quanh bởi những đồi thông mã vĩ xanh ngút ngàn. Đã từ lâu, Hồ Yên Trung được ví như “Đà lạt thu nhỏ của Quảng Ninh”.

Du khách trải nghiệm cắm trại tại Hồ Yên Trung.

Đến với vùng hồ thơ mộng này, du khách được thoả sức tận hưởng không gian trong lành, tách biệt hẳn với nhịp sống ồn ào của đô thị. Cảnh quan, địa hình đặc sắc nơi đây rất phù hợp cho những chuyến trải nghiệm, dã ngoại, cắm trại của gia đình, nhóm bạn; là điểm chụp ảnh cưới ngoài trời lý tưởng của các cặp uyên ương…

Ngoài cảnh quan thiên tạo hấp dẫn, Hồ Yên Trung còn có những chứng tích gắn liền với thân thế, sự nghiệp của Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu đầu thế kỷ XX Bạch Thái Bưởi.

Đến Hồ Yến Trung, du khách thong thả dạo bước dưới rừng thông xanh mướt, tận hưởng không gian trong lành, khoáng đạt.

Những năm qua, nhằm tạo điều kiện đánh thức tiềm năng, khai thác lợi thế của vùng hồ này phục vụ phát triển du lịch, đáp ứng nhu cầu tham quan, khám phá, trải nghiệm của du khách, TP Uông Bí đã triển khai các hoạt động quản lý, kêu gọi, thu hút đầu tư. Trên cơ sở tôn trọng cảnh quan vốn có, TP đã chỉnh trang, nâng cấp một số hạng mục hạ tầng, như: lắp hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống nước, xây dựng cổng, hàng rào, khuôn viên, mở đường, làm bãi đỗ xe; xây dựng tiểu cảnh vườn Địa đàng, cầu Tình yêu, chữ nổi Hồ Yên Trung... Bên cạnh đó, TP thường xuyên chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền địa phương phối hợp quản lý chặt chẽ việc kinh doanh dịch vụ phục vụ du khách của các hộ dân xung quanh khu du lịch, đảm bảo mỹ quan, cảnh quan thiên nhiên, an ninh trật tự tại khu du lịch. Đặc biệt, Hồ Yên Trung đã được công nhận là khu du lịch cấp tỉnh…

Không gian khoáng đạt, hoang sơ khiến hồ Yên Trung từ lâu được ví như "Đà Lạt thu nhỏ" của Quảng Ninh.

Cây cầu Tình yêu - nơi du khách thưởng ngoạn vẻ đẹp thi vị của Hồ Yên Trung.

TP cũng đã đón nhiều nhà đầu tư vào nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội thức dậy tiềm năng, lợi thế của Hồ Yên Trung. Tuy nhiên, đến nay, chưa có phương án thích hợp, khả thi nên du khách đến tham quan, trải nghiệm chủ yếu chỉ dừng lại ở hình thức chụp ảnh lưu niệm, dạo cảnh, khám phá vẻ đẹp của hồ với thời gian ngắn. Nhiều du khách khi đến khu du lịch rất ấn tượng, thích thú với cảnh quan đẹp, trong lành, thơ mộng, song cũng bày tỏ: hồ Yên Trung hiện còn thiếu các sản phẩm phục vụ du lịch, cơ sở hạ tầng, dịch vụ phục vụ du khách như dịch vụ vui chơi, giải trí, ăn uống… còn hạn chế, chưa chuyên nghiệp. Nếu ở đây được đầu tư bài bản sẽ phát huy tốt lợi thế, trở thành điểm du lịch lý tưởng, thu hút đông đảo du khách hơn nữa.

Hồ Yên Trung còn là điểm chụp ảnh cưới ngoài trời lý tưởng cho các cặp đôi.

Trước nhu cầu chính đáng của du khách, đồng thời quyết tâm thức dậy tiềm năng nổi trội của danh thắng Hồ Yên Trung, hiện TP Uông Bí tiếp tục tích cực kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào Khu du lịch với định hướng xây dựng công viên sinh thái công cộng. Theo lãnh đạo TP, định hướng đầu tư vào Hồ Yên Trung sẽ là giữ nguyên hiện trạng, tiến tới làm giàu cảnh quan tự nhiên toàn bộ khu vực lòng hồ và dải rừng bao quanh lòng hồ. Cụm công trình lưu niệm doanh nhân Bạch Thái Bưởi, di tích chùa Quốc Dưỡng trong khu vực đảo giữa hồ sẽ được củng cố hồ sơ di tích và trùng tu, tôn tạo. Dịch vụ khu vực cận lòng hồ và dải rừng bao quanh phát triển dịch vụ thiết yếu, nhỏ gọn, ưu tiên tính di động; khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho người dân sinh sống quanh khu vực hồ tham gia mở các dịch vụ này. Các khu vực vùng đệm sau lòng hồ và dải rừng bao quanh khuyến khích doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư như: quần thể vui chơi, giải trí, nông nghiệp sinh thái, biệt thự và bất động sản...  Cũng theo lãnh đạo TP, đầu tư theo hướng này vừa đảm bảo tôn trọng, giữ nguyên trạng cảnh quan tự nhiên vốn có của hồ, vừa tạo ra cơ hội, tài nguyên, dư địa, sinh kế để người dân sinh sống trong khu vực hồ Yên Trung có thể khai thác và hưởng lợi bền vững.

Nhiều du khách mong muốn Hồ Yên Trung được đầu tư bài bản hệ thống dịch vụ, hạ tầng đáp ứng nhu cầu giải trí, thưởng ngoạn, trải nghiệm.

Hy vọng, với quan điểm phát triển du lịch bền vững, hài hoà giữa cảnh quan thiên nhiên vốn có và lợi ích của người dân, doanh nghiệp, Khu du lịch Hồ Yên Trung trong tương lai không xa sẽ thực sự thức dậy tiềm năng, trở thành điểm đến hấp dẫn, đặc sắc, mang lại trải nghiệm trọn vẹn cho du khách. Đồng thời góp phần gia tăng giá trị cho ngành “công nghiệp không khói” của TP Uông Bí trong bối cảnh phục hồi mạnh mẽ du lịch sau đại dịch Covid -19.

PV

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu