Hai cô gái và bộ phim hoạt hình về Yên Tử

20/08/2019 1122 0

Tham gia Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ tỉnh Quảng Ninh lần thứ V, bộ phim hoạt hình “Yên Tử - Huyền thoại miền non thiêng” do 2 học sinh Trường THPT Uông Bí thực hiện đã gây được ấn tượng sâu sắc với Ban giám khảo.

Trần Khánh Linh và Nguyễn Thuý Hiền (trái) - tác giả bộ phim hoạt hình "Yên Tử - Huyền thoại miền non thiêng".

Chủ nhân của tác phẩm là hai em Trần Khánh Linh và Nguyễn Thúy Hiền, học sinh Trường THPT Uông Bí (TP Uông Bí). Chia sẻ về bộ phim, Khánh Linh cho biết: Xuất phát từ niềm đam mê với các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và mong muốn quảng bá rộng rãi những giá trị đó đến với đông đảo bạn bè, du khách, chúng em đã nảy ra ý tưởng làm một bộ phim hoạt hình về non thiêng Yên Tử. Di tích danh thắng Yên Tử không chỉ mang ý nghĩa về mặt lịch sử mà còn là niềm tự hào của người dân TP Uông Bí nói riêng và người dân Quảng Ninh nói chung, vì thế việc quảng bá di tích thông qua bộ phim hoạt hình sẽ là một cách tiếp cận mới, mang đến hứng thú cho người dân, du khách, nhất là đối tượng các bạn nhỏ khi về với Yên Tử. Chúng em cũng kỳ vọng tác phẩm sau khi hoàn thành sẽ được sử dụng rộng rãi ở các trường học như một công cụ phục vụ giảng dạy bộ môn lịch sử, tạo sự thu hút của học sinh với bộ môn này.

Khánh Linh và Thúy Hiền sử dụng phần mềm dựng phim hoàn thiện tác phẩm. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Bộ phim hoạt hình “Yên Tử - Huyền thoại miền non thiêng” gồm 3 tập: Tập 1 có tựa đề Trần Nhân tông - vị vua hóa Phật; tập 2 là Sự tích thôn Nam Mẫu và tập 3 có tên Sự tích miền non thiêng Yên Tử. 3 tập phim được ra đời sau hơn 1 tháng thực hiện. "Từ ý tưởng đến hoàn thiện là một quá trình không hề đơn giản như tưởng tượng ban đầu. Đặc biệt là công đoạn vẽ hình nhân vật, biểu cảm, trang phục, bối cảnh sao cho phù hợp với cốt truyện, thể hiện được cái hồn của nhân vật. Rồi việc khớp nối các hình vẽ để tạo nên chuyển động, lồng tiếng, làm phụ đề, lựa chọn âm thanh, kỹ xảo... cũng đều rất khó, nhất là với những người ngoại đạo, không chuyên như chúng em." - Khánh Linh chia sẻ.

Để có một tác phẩm hoàn chỉnh, ngay từ khâu lên kịch bản Khánh Linh và Thúy Hiền đã tìm đọc các tài liệu viết về Yên Tử, về Phật Hoàng Trần Nhân Tông, những giá trị văn hóa, lịch sử của Khu di tích danh thắng Yên Tử, đồng thời nhờ cô giáo dạy môn lịch sử cố vấn, tham gia ý kiến để hoàn thiện kịch bản, xây dựng cốt truyện. Hai em cũng khảo sát thực tế khu di tích Yên Tử, thôn Nam Mẫu, trao đổi với các hướng dẫn viên tại khu di tích, giảng viên Khoa Sử (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) để bổ sung tư liệu thực tế cũng như tăng tính chính xác cho thông tin.

Trần Khánh Linh thuyết trình, giới thiệu về bộ phim hoạt hình "Yên Tử - Huyền thoại miền non thiêng".

Linh và Hiền cũng đã đăng ký học một khóa học vẽ tạo hình nhân vận bằng phần mềm Adobe illustrator và khóa học dựng hình cơ bản Adobe Priemier. “Đây là tâm huyết của em và Hiền, do đó, chúng em muốn tự hoàn thiện từng công đoạn của tác phẩm. Với những kỹ thuật khó, yêu cầu kỹ xảo cao thì có sự hỗ trợ của thầy giáo”. - Linh bảo.

Đánh giá về tác phẩm, bà Bùi Thị Nha Trang, giảng viên Trường Đại học Hạ Long, cho rằng: Tác phẩm được đầu tư khá công phu, có tính sáng tạo cao. Đặc biệt là ý nghĩa về vận dụng vào thực tiễn giảng dạy cũng như giới thiệu, quảng bá du lịch của Khu di tích danh thắng Yên Tử.

Một cảnh trong tập phim Trần Nhân Tông - vị vua hóa Phật.

Hiện tại, bộ phim hoạt hình “Yên Tử - Huyền thoại miền non thiêng” đã được Cục bản quyền tác giả (Bộ VH,TT&DL) cấp quyền tác giả và đang được Công ty CP Phát triển Tùng Lâm sử dụng để trình chiếu tại khu nhà chờ cáp treo Yên Tử, được giảng dạy thực nghiệm ở một số trường học trên địa bàn TP Uông Bí. “Chúng em cũng đã thực hiện phụ đề tiếng Anh cho các tập phim để du khách nước ngoài có thể nghe hiểu được nội dung. Trong thời gian tới, chúng em sẽ tiếp tục đa dạng ngôn ngữ thể hiện và xem xét việc lồng tiếng nước ngoài để tác phẩm có tính quảng bá rộng rãi hơn” - Khánh Linh cho biết.

Theo Yến Vy/baoquangninh.com.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu