Du lịch khởi sắc

05/04/2022 202 0

Hơn 2 năm qua, cũng như nhiều địa phương trong cả nước, hoạt động du lịch của Uông Bí chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19; có những thời điểm nhiều nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, điểm đến phải ngừng hoạt động. Ngay khi có chủ trương mở cửa đón khách trở lại có kiểm soát, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh, TP Uông Bí đã có nhiều giải pháp phục hồi du lịch.

Du khách tham quan tại Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí).

Từ ngày 1/1 đến 28/3, TP Uông Bí đã đón trên 498.800 lượt khách du lịch. Trong đó, riêng Yên Tử đón trên 151.000 lượt khách; chùa Ba Vàng đón trên 162.300 lượt khách. Doanh thu du lịch đạt trên 249,5 tỷ đồng, bằng 188,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Để chủ động ứng phó với những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, TP Uông Bí đã ban hành kế hoạch kích cầu và phục hồi hoạt động du lịch năm 2022. Trong đó, tập trung các hoạt động truyền thông quảng bá, sự kiện kích cầu hình thành các sản phẩm du lịch chất lượng, hướng du khách đến Uông Bí cả 4 mùa trong năm. Cùng với đó, thành phố khôi phục tất cả các hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi của các hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Đường hành hương về chốn thanh tịnh tại Yên Tử.

Thành phố đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch và phương án xử trí, phòng chống dịch trong các cơ sở lưu trú, kinh doanh du lịch; tự đánh giá an toàn Covid-19 tại địa chỉ http//safe.tourism.com.vn; thực hiện báo cáo xét nghiệm sàng lọc và triển khai dán nhãn cơ sở an toàn.

Vừa qua, thành phố cũng hoàn thiện xây dựng Đề án phát triển sản phẩm du lịch TP Uông Bí giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Thực hiện đề án, thành phố hướng tới tiếp tục công nhận các khu, điểm du lịch trọng điểm và xây dựng, phát triển đồng bộ các nhóm sản phẩm du lịch chủ đạo như: Du lịch văn hoá, lịch sử, tâm linh; sinh thái; làng nghề; nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe; nông nghiệp và các sản phẩm du lịch khác... Đồng thời, tập trung ra mắt sản phẩm du lịch thông minh như: Ứng dụng du lịch trên thiết bị thông minh, phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến; đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm du lịch tiêu biểu của địa phương, các sản phẩm du lịch bổ trợ và các sản phẩm du lịch khác.

Du khách trải nghiệm và chụp ảnh lưu niệm tại Legacy Yên Tử.

Thành phố cũng quan tâm xây dựng thương hiệu và phát triển đồng bộ các nhóm sản phẩm du lịch riêng, tạo sự khác biệt và mở rộng không gian liên kết với các địa phương trong, ngoài tỉnh, phấn đấu xây dựng TP Uông Bí trở thành khu du lịch cấp tỉnh và cấp quốc gia.

Phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp đang là hướng đi mới của TP Uông Bí. (Ảnh: Mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại phường Phương Đông)

Đối với từng khu, điểm du lịch, thành phố đều có kế hoạch tập trung thực hiện các mục tiêu như đề xuất cấp có thẩm quyền xây dựng chính sách ưu đãi điểm đến để thu hút khách đến Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử trong mùa thấp điểm; thu hút doanh nghiệp du lịch đầu tư và phát triển các sản phẩm du lịch mới phù hợp với không gian, cảnh quan trong khu di tích. Đối với Khu du lịch hồ Yên Trung, thành phố thu hút đầu tư công viên sinh thái hồ Yên Trung trên cơ sở giữ gìn tối đa cảnh quan thiên nhiên sẵn có.

Hay như với sản phẩm du lịch sông nước Phương Nam, thành phố tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp, người dân tham gia các mô hình du lịch nông nghiệp, du lịch làng nghề; hỗ trợ người dân phát triển các sản phẩm du lịch nông nghiệp như trồng vải chín sớm, nuôi rươi, nuôi cá 2 nước, phát triển du lịch làng cói, làng đan lát... Đối với điểm du lịch sinh thái Lựng Xanh, thành phố chủ trương xây dựng đề án phát triển sản phẩm du lịch tại điểm du lịch sinh thái, trong đó chú trọng các sản phẩm đặc trưng như cắm trại trong rừng, băng rừng chinh phục thác..

Khu du lịch Hồ Yên Trung (phường Phương Đông) thường xuyên được trồng thêm nhiều hoa.

TP Uông Bí cũng quan tâm bồi dưỡng năng lực, trình độ chuyên môn du lịch cho đội ngũ cán bộ làm công tác du lịch; xây dựng đội ngũ cộng tác viên, hướng dẫn viên tại những di tích lịch sử quan trọng; tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng tham gia vào lĩnh vực du lịch. Theo đó, sẽ tổ chức các khóa đào tạo cho cộng đồng và các bên liên quan đến cung ứng dịch vụ nhằm nâng cao kỹ năng về dịch vụ lưu trú, vệ sinh và bảo vệ môi trường, phục vụ khách, chế biến món ăn, bồi dưỡng tiếng Anh cơ bản, giao tiếp với khách du lịch, trình diễn nghề thủ công và bán hàng lưu niệm, sơ cấp cứu cơ bản...

Với những tiềm năng, lợi thế và chiến lược phát triển du lịch cụ thể, TP Uông Bí tiếp tục đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu hết năm 2022, thu hút trên 1,4 triệu lượt khách; trong đó, khách tham quan Yên Tử đạt trên 500.000 lượt.

Theo Nguyễn Huế/baoquangninh.com.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu