Đối phó với nắng nóng khi đi du lịch

07/06/2019 2572 0

Thời tiết ảnh hưởng lớn tới các chuyến du lịch. Nếu thời tiết thuận lợi, bạn sẽ có rất nhiều cảm xúc tích cực và kỷ niệm đáng nhớ với chuyến đi. Nhưng ngược lại, nếu thời tiết xấu, rất có thể chuyến du lịch sẽ trở thành “ác mộng”. Vì thế, bạn nên tham khảo kỹ thông tin thời tiết trong thời gian diễn ra chuyến đi, nếu có những diễn biến đột xuất, chẳng hạn như nắng nóng bất thường, bạn nên làm theo những gợi ý sau để bảo đảm sức khỏe mà không lo bỏ lỡ lịch trình từ trước.

1. Lựa chọn quần áo phù hợp
 
Bạn nên lựa chọn những bộ quần áo mỏng, nhẹ, thoáng, dễ thấm mồ hôi và khô nhanh để bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, bạn cần đội mũ rộng vành để tránh nắng trực tiếp vào đầu, cổ và có thể làm mát bằng cách quấn quanh cổ một chiếc khăn dày, được dấp nước hơi ẩm để làm mát cơ thể và cảm thấy dễ chịu hơn.
 
2. Bôi kem chống nắng
 
Bạn đừng ngại mang theo một tuýp kem chống nắng. Đây là vật dụng quan trọng nhất trong chuyến du lịch mùa hè. Cho dù bạn đi du lịch ở bãi biển hay trên núi thì nắng gắt và nhiệt độ cao vẫn có thể làm ảnh hưởng đến làn da của bạn. Hãy lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp, có độ SPF tối thiểu 15 hoặc 30, tùy nơi bạn đến nắng nhiều hay ít. Hãy nhớ bôi một lớp thật mỏng và đều trước khi ra nắng từ 20 đến 30 phút để kem kịp thẩm thấu sâu vào da, lúc đó mới có tác dụng.

đối phó với nắng nóng
 
3. Uống nhiều nước
 
Thời tiết nóng, cơ thể phải tiết nhiều mồ hôi để điều tiết, làm mát. Nếu không bù nước, cơ thể rất dễ bị mất nước khiến bạn cảm thấy nóng và mệt hơn. Do đó hãy luôn mang theo chai nước lọc hoặc nước khoáng để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể. Không nên đợi khát mới uống nước, nhưng cũng không nên uống quá nhiều vì có thể dẫn đến các tình trạng cơ thể bị “ngộ độc nước”.
 
4. Không ở ngoài trời nắng quá lâu
 
Không nên đứng quá lâu vào thời điểm nắng gắt nhất trong ngày (từ 11h đến 15h) để tránh bị sốc nhiệt. Lúc này, thay vì tham quan ngoài trời, bạn hãy vào thăm viện bảo tàng, xem phim, vào nhà hàng để tránh nắng gắt. Một việc không kém quan trọng là trang bị kiến thức sơ cứu để kịp thời ứng phó với nắng nóng. Nếu thấy các triệu chứng như chuột rút, mạch nhanh, da nhợt nhạt, buồn nôn, nôn và các triệu chứng khác, bạn phải di chuyển đến nơi có bóng mát ngay, sau đó nằm xuống và nới lỏng quần áo, phủ lên người khăn hoặc quần áo ẩm để làm mát và tìm đến sự giúp đỡ của y tế.
 
Theo dulichvietnam.com.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu