Canh gà nấu rượu bâu của người Dao ở Yên Tử

30/11/2020 574 0

Du khách khi đến với Yên Tử đều không quên ghé qua khu Làng Nương của Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, nơi tái hiện ngôi làng mang nét đặc trưng kiến trúc thời Trần cách đây hơn 700 năm. Đến đây, du khách còn được thưởng thức các món ăn truyền thống của người Dao, trong đó ấn tượng với nhiều du khách là món canh gà nấu rượu bâu.

Đến Làng Nương, chúng tôi được anh Nguyễn Văn Toàn, Bếp trưởng bộ phận ẩm thực Làng Nương – Yên Tử, giới thiệu cho chúng tôi một số món ăn mang tính truyền thống của người Dao, trong đó có gà nấu rượu bâu.

Theo anh Toàn, Yên Tử nay đã trở thành địa chỉ du lịch nổi tiếng trong cả nước, nhưng trước đây, nơi đây là vùng non thiêng, khí hậu rất lạnh về mùa đông, lại xa khu đô thị dân cư đông đúc. Do vậy, những người Dao sống ở dưới chân núi Yên Tử trước đây phải tự chăm sóc y tế cho mình. Ngoài những phương thuốc cổ truyền từ lá cây rừng, họ còn phải có những món ăn giống như bài thuốc, giúp tăng sức đề kháng chống chọi với giá lạnh.

Gà nấu canh gà rượu bâu phải là gà vận động nhiều, nếu là gà leo cây càng tốt.

Cũng theo anh Toàn, để có món canh đúng chất, trước hết phải có rượu bâu - loại rượu đặc trưng của người Dao. Gạo nấu rượu là gạo nếp nương được giã bằng cối đá, nấu với men từ lá rừng tạo thành vị ngọt đặc trưng của rượu bâu, khác với rượu thông thường khác.

Gà được dùng để nấu canh phải là gà người dân bản địa nuôi ở những khu đồi rộng, gà được vận động thoải mái thì thịt mới chắc, ngon, nếu là gà leo cây thì càng tuyệt. Khi nấu phải tùy theo số lượng người ăn để chọn con gà và cho lượng rượu vào phù hợp. Nếu nấu cho mâm 4 người ăn thì chọn con gà khoảng 1kg, nấu với khoảng nửa lít rượu Bâu.

Gà được làm sạch, phần cổ, cánh, chân gà luộc lên để lấy nước dùng nấu canh, còn phần chính của gà được chặt miếng nhỏ vừa ăn, được ướp với gừng băm nhỏ, hạt nêm và khoảng 200ml rượu bâu trong thời gian khoảng 10 phút.

Bếp trưởng Nguyễn Văn Toàn đang trình diễn món canh gà nấu rượu bâu với du khách tại Làng Nương. (ảnh do anh Toàn cung cấp)

Sau khi tẩm ướp, gà được xào qua cho miếng thịt gà hơi săn lại thì đổ thêm một chút rượu xào thêm một chút nữa cho dậy mùi thơm. Cùng thời gian, anh Toàn cho phần cổ cánh, chân gà vào luộc để lấy nước dùng, rồi đổ nước dùng vào phần gà đã được ướp gia vị vừa ăn, sau đó đun từ 10 đến 15 phút.

Món gà đã xong, anh Toàn múc gà ra tô cho mọi người cùng thưởng thức. Lúc này canh gà có mầu vàng óng của gừng và mỡ gà, vị đặc trưng của rượu Bâu hòa quện với thịt gà tạo nên hương vị kích thích. Canh gà rượu bâu thường dùng lúc nóng, rắc thêm ít hạt tiêu cho đậm đà.

Theo anh Toàn, khách quen khi đến nhà hàng tại Làng Nương Yên Tử mùa thu đông thường chọn món gà nấu rượu bâu để ăn cho ấm người. Người Dao ở chân núi Yên Tử từ xa xưa đã chọn món gà nấu rượu Bâu để nấu ăn mỗi khi lên rừng, hoặc đi rừng về người mệt chỉ cần ăn một bát là thấy người khỏe hẳn lên.

Cùng với canh gà nấu rượu bâu, khách đến Yên Tử mùa thu đông cũng rất thích các món bánh chưng gù, xôi ngũ sắc được tạo mầu từ các lá cây rừng, cũng là các món ăn của người Dao, rất thích hợp với mùa se lạnh, ăn vào có cảm giác thêm ấm người.

 

Theo Anh Vu/baoquangninh.com.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu