Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

626 0

Đến với vùng đất Uông Bí, du khách không chỉ được tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch nổi tiếng mà còn được thưởng thức rất nhiều sản vật của vùng đất địa linh nhân kiệt. Trong đó phải kể đến gà ri vàng rơm, một giống gà thuần chủng, hiện đang là đặc sản nổi tiếng của người Uông Bí.

Gà ri vàng rơm hay còn gọi là gà cỏ là giống gà ri cổ của Việt Nam.

Gà ri vàng rơm hay còn gọi là gà cỏ, đây là giống gà ri cổ của Việt Nam có màu lông vàng, chân vàng, mỏ vàng, mào cờ răng cưa, thịt mềm và rất thơm ngon...Được biết, giống gà này được một chuyên gia người Pháp nhân giống từ thế kỷ 19 và đã được người dân Uông Bí nuôi dưỡng từ nhiều năm nay, nhưng chủ yếu nhỏ lẻ, tự phát tại các hộ gia đình.

Để bảo tồn giống gà này, năm 2018, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp TP Uông Bí đã triển khai Dự án nuôi gà ri vàng rơm với quy mô 4.600 con gà, trong đó có 1.600 con gà sinh sản. Tổng trị giá dự án là 2,1 tỷ đồng, trong đó thành phố dành 700 triệu đồng để hỗ trợ 100% chi phí con giống và 30% chi phí thức ăn, phần còn lại do người dân đối ứng. Dự án được triển khai tại 20 hộ chăn nuôi thuộc 6 xã phường: Thượng Yên Công, Phương Đông, Thanh Sơn, Quang Trung, Yên Thanh và Điền Công.

Theo Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà, hằng năm thành phố Uông Bí đón khoảng 2 triệu lượt khách, vì vậy ngoài việc khuyến khích người dân nhân rộng đàn gà ri vàng rơm, nâng cao dinh dưỡng trong bữa ăn của mỗi gia đình thì còn góp phần tạo ra món ăn đặc trưng của thành phố để phục vụ khách du lịch khi đến Uông Bí. 

Gà ri vàng rơm được các hộ dân chăn thả tự nhiên và nuôi sinh học bằng ngô ủ men.

Sau hơn một năm triển khai Dự án, theo đánh giá, giống gà này rất phù hợp với hình thức chăn thả tự nhiên, có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, sức đề kháng khỏe hơn các giống gà khác, trung bình trọng lượng đạt từ 1,5-2,5 kg/con. Với giá bán từ 100.000-110.000đồng/kg, mô hình này cho hiệu quả khá cao so với các vật nuôi khác. Sau khi trừ chi phí, thu nhập của các hộ dân mỗi tháng trung bình đạt gần 4 triệu đồng đối với gà thịt; hơn 1 triệu đồng đối với gà lấy trứng.

Từ hiệu quả của mô hình, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố đã học hỏi và áp dụng tái đàn, tăng quy mô. Anh Lài Thiêm Hải (xã Thượng Yên Công), cho biết: Do được chăn thả tự nhiên và nuôi sinh học bằng thân chuối thái nhỏ, trộn ngô ủ men nên chất lượng gà rất ngon, da vàng, thịt trắng. Vì vậy hiện người dân trên địa bàn thành phố rất ưa chuộng giống gà này, lượng tiêu thụ ngày một tăng, nhất là ở những địa điểm phục vụ khách du lịch.

Các món ăn được chế biến từ gà ri vàng rơm ở các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP Uông Bí hiện đang được người dân và du khách rất ưa chuộng.

Được biết, do sức tiêu thụ tăng cao nên có những hộ ban đầu chỉ nuôi 100-200 con/lứa thì giờ đã mở rộng diện tích, tăng lượng đàn lên khoảng 2.000 con/lứa. Theo thống kê của TP Uông Bí, trung bình mỗi lứa, sản lượng gà ri vàng rơm trên địa bàn thành phố có thể cung cấp ra thị trường khoảng 3-4 tấn.

Để có thể chọn và mua được gà ri vàng rơm, người dân và du khách có thể tới mua trực tiếp tại 6 xã, phường triển khai dự án, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố. 

 

Theo Hoàng Nga/baoquangninh.com.vn

Bản đồ

Lịch trình mẫu