Lựng Xanh nghĩa là những con nước xanh biếc. Thác nằm cách TP Uông Bí hơn 2km, giữa một vùng đất thiêng, nối với núi Yên Tử, hồ Trung Yên và nằm chính sau lưng ngọn núi Bình Hương, nơi tọa lạc chùa Ba Vàng.

Thác Lựng Xanh nằm ở lưng chừng núi, đường dễ đi, mát xanh bởi cây cối vây quanh, không khí trong lành, cảnh quan tươi đẹp. Điểm DLST này hấp dẫn du khách đầu tiên bởi những thác nước liên hoàn, rải rác theo con suối uốn lượn cùng những viên đá cuội to nhỏ nhiều hình thù, chảy xuyên những vạt rừng xanh mướt. Mỗi chân thác lại có các lựng (vũng) nước trong veo, phản chiếu bóng mây trời và núi rừng. Nhiều du khách đã không kìm lòng được mà nhảy vào lòng nước mát lành để rửa trôi mọi bụi bặm, lo toan của cuộc sống thường nhật. Đến với Lựng Xanh, suốt cuộc hành trình, du khách còn được nghe tiếng hòa tấu của đại ngàn với tiếng nước róc rách, tiếng xào xạc của những tán lá và đâu đó tiếng chim hót líu lo. Tương truyền, Lựng Xanh là một trong những điểm dừng chân của vua Trần Nhân Tông trước khi lên núi Yên Tử tu hành.

Thác Lựng Xanh níu chân du khách
Du khách tận hưởng thiên nhiên Lựng Xanh.

Chúng tôi may mắn khi tình cờ được anh Trần Văn Đức, nhân viên thuộc Trung tâm Truyền thông và Văn hóa TP Uông Bí dẫn đường. Con đường trèo đèo, lội suối của chúng tôi trở nên dễ dàng hơn nhiều khi có một người đồng hành thông thổ đến từng tán cây, con nước. Anh chỉ cho chúng tôi phiến đá dễ đi. Anh biết rõ phiến đá nào trơn trượt, phiến đá nào vững chãi hay lỏng lẻo. Anh cũng tự hào giới thiệu với chúng tôi nhiều bất ngờ thú vị về điểm du lịch này, về lựng nước bí mật ít người đi nhưng thực ra đã được các chuyên gia Thụy Điển tìm thấy từ cách đây vài chục năm, cho đến ngai đá nằm trong hang nước nhẵn phẳng đủ cho người ngồi thảnh thơi thiền định…

Từ năm 2016, UBND tỉnh Quảng Ninh đã công nhận điểm du lịch Lựng Xanh nằm trong tuyến điểm du lịch của TP Uông Bí. TP Uông Bí cũng đã đưa Lựng Xanh vào khai thác du lịch và kế hoạch đầu tư các hạng mục quan trọng để phục vụ du khách. Đến thời điểm hiện nay, điểm du lịch sinh thái Lựng Xanh đã có đường bê tông, kè đường đá dọc tuyến; cổng chào, trạm bán vé, hệ thống nước tưới, cầu qua suối, điểm dừng chân, nhà chờ, nhà vệ sinh, hệ thống cây bóng mát tại bãi gửi xe, một số biển hướng dẫn trong điểm du lịch và các thùng chứa rác đặt dọc tuyến. Một số công trình đang trong giai đoạn tiếp tục thi công là hệ thống điện, máy bơm nước tuần hoàn lên thác, lựng; hệ thống wifi miễn phí. Để bảo đảm an toàn cho du khách khi đến đây, anh Trần Văn Đức cho biết, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa TP Uông Bí còn thành lập tổ du lịch, giao cho một đồng chí tổ trưởng chịu trách nhiệm thường trực tại điểm du lịch Lựng Xanh trong giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ, tết), kịp thời giải quyết những thắc mắc, kiến nghị của nhân dân và du khách tham quan tại điểm du lịch Lựng Xanh; thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và kịp thời giải quyết những phản ảnh từ du khách.

Mang nhiều thử thách thú vị, con đường xuyên rừng đi qua Lựng Xanh đã được chọn để tổ chức giải chạy marathon Uông Bí mở rộng Loop Ultra Trail, theo kế hoạch diễn ra trong tháng 8 này.

Theo qdnd.vn